Nhà ở xã hội tại Việt Nam là gì? Ưu và nhược điểm của loại hình NOXH?

Nhà ở xã hội là một trong những lựa chọn đầu tư bất động sản phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, có rất nhiều người đang băn khoăn không biết có phải là khoản đầu tư tốt hay không. Có rất nhiều người chưa hiểu rõ về tính pháp lý của nó và những rủi ro đi kèm. Vậy có nên mua nhà ở xã hội tại Việt Nam để đầu tư hay không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những phân tích chi tiết về tại Việt Nam và những rủi ro cũng như lợi ích đi kèm với nó. Vì vậy, hãy đọc để tìm hiểu thêm. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc đầu tư vào nhà ở xã hội tại Việt Nam, hãy tham khảo một số yếu tố cần cân nhắc khi đưa ra quyết định của mình.

Nhà ở xã hội tại Việt Nam là gì?

Là nhà ở do chính phủ cung cấp cho công dân. Những công dân này có thể là những gia đình có thu nhập thấp và những gia đình cần hỗ trợ trong khi xây nhà của riêng họ. Tạo điều kiện cho những công dân này có một nơi ở với giá cả phải chăng.

phoi-canh-Chung-cu-nhs-trung-van-5-min
NHS Trung Văn – Ảnh minh họa

Ở Việt Nam, nhà ở xã hội thường được cung cấp cho những người không có khả năng mua nhà cho mình. Chính phủ bán rẻ cho những công dân này một mảnh đất để họ có thể xây nhà của riêng mình hoặc 1 căn hộ chung cư trong dự án nhà ở xã hội. Công dân có quyền sống trên tài sản đó trong 50 năm hoặc lâu dài. Đặc điểm của những căn nhà này là trong 5 năm đầu sẽ là nhà nước sở hữu. Sau thời gian này, chính phủ mới chuyển giao quyền sở hữu cho người lao động.

Chính phủ sẽ có những quy định bắt buộc về đối tượng được mua nhà ở xã hội. Người mua phải đáp ứng được những tiêu chí như thu nhập, nơi làm việc và chưa sở hữu bất động sản nào,…

Chính phủ cung cấp nhiều kế hoạch xây dựng để công dân sử dụng. Các kế hoạch này giúp người dân xây dựng ngôi nhà của họ sau khi họ sở hữu mảnh đất.

Giá của những nhà ở này thường rẻ hơn nhiều so với mặt bằng bất động sản thương mại.

Chính vì những đặc điểm này, nhiều nhà đầu tư muốn sở hữu nhà ở xã hội để cho thuê, bán lại.

Ưu nhược điểm của việc có nhà ở xã hội

Ưu điểm

 • Nhà ở xã hội là chính sách nhân văn của nhà nước dành cho các gia đình, cá nhân quá nghèo, thu nhập thấp, tái nghèo. Giúp đảm bảo an toàn tài chính và hỗ trợ người thu nhập thấp, giúp họ an cư lập nghiệp.
 • Giá cả phải chăng, là một lựa chọn tốt cho người thu nhập thấp.
 • Nhà ở mới thúc đẩy các chuẩn mực và giá trị mới, mang lại thu nhập và việc làm ổn định cho người lao động và người dân.

Nhược điểm

 • Nhà ở xã hội thường có chất lượng công trình ko cao, nhanh xuống cấp.
 • Sau 5 năm, người mua căn hộ mới được đứng tên là chủ sở hữu. Điều này gây khó khăn khi họ muốn chuyển đến một nơi khác sống.
 • Đây chưa phải là giải pháp lâu dài và bền vững cho người lao động thu nhập thấp.
 • Nhà ở xã hội ở Việt Nam không chủ yếu dành cho gia đình nghèo. Vẫn có nhiều người có thu nhấp tốt sở hữu được nhà ở xã hội để bán chênh thu lợi.
 • Nhà ở xã hội thường có vị trí ở ngoại thành thành phố.

Mua nhà và thuê nhà ở xã hội tại Việt Nam

Nếu bạn muốn mua thì tất nhiên bạn phải đáp ứng được các tiêu chí mà chính phủ đặt ra. Điều này nằm ở hồ sơ đúng đủ. Nên nếu bạn thật sự muốn sở hữu thì vẫn luôn có cách.

noxh-nhs-trung-văn-min

Nếu bạn thuê thì đơn giản hơn. Bạn chỉ cần quan tâm đến vị trí, các loại phí của căn hộ phải trả hàng tháng, chất lượng nhà và giá. Hãy nhớ rằng nếu bạn thuê căn hộ trong vòng 5 năm đầu của bất động sản, căn hộ bạn thuê sẽ là sở hữu của nhà nước. Sẽ có những rủi ro nếu chính phủ lấy lại căn nhà hoặc không cho phép thuê. bạn sẽ phải sẵn sàng trả lại căn hộ bất cứ lúc nào.

Đây cũng là điểm bạn lưu ý nếu bạn mua lại một căn hộ nhà ở xã hội. Tốt nhất nếu bạn mua lại hãy chờ hết thời gian sở hữu của nhà nước.

Người nước ngoài có nên đầu tư vào loại hình căn hộ này?

 • Bạn là người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam và mong muốn mua nhà ở xã hội?
 • Trước hết hãy tìm hiểu xem dự án có cho phép người nước ngoài mua hay không?
 • Bạn định sẽ sở hữu căn hộ bằng cách nào?
 • Dự án bạn muốn mua có chất lượng không?
 • Bạn định mua căn hộ để ở hay cho thuê?

Nếu là để ở thì nó có dễ dàng di chuyển đến những nơi bạn muốn như: văn phòng làm việc, trường học (nếu bạn có con), bệnh viện, siêu thị,… hay không

Nếu bạn để cho thuê thì giá mặt bằng các căn hộ quanh đấy thuê bao nhiêu? có phù hợp với kỳ vọng của bạn không? mức lợi suất mà bạn sẽ thu được từ việc sở hữu căn hộ này như thế nào?

Ngoài ra bạn hãy chú ý điểm sau:

“Bất động sản đất đai” công cộng đã bị hạn chế trong 50 năm. Người nước ngoài hiện có thể sở hữu bất động sản nhà ở, văn phòng và thương mại, nhưng họ phải trực tiếp mua bất động sản đó. Ngoài ra, tài sản mua nhằm mục đích tự kinh doanh phải bằng 50% trở lên tổng vốn đầu tư mà bên bán đã thanh toán.

Chính phủ cung cấp các loại hình nhà ở khác cho thị trường, bao gồm cả nhà ở xã hội. Nhu cầu về loại hình nhà ở này ngày càng lớn, 27 tỉnh thành trên toàn quốc đang cung cấp nhà ở xã hội cho người dân Việt Nam. Nhiều người chưa sở hữu nhà ở cho rằng nên mua nhà ở xã hội

Kết luận

Vậy, bạn có nên đầu tư vào nhà ở xã hội? Theo chúng tôi, bạn nên suy nghĩ lại. Có rất nhiều rủi ro liên quan đến việc mua nhà ở xã hội tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn nghiên cứu và lựa chọn những đơn vị đáng tin cậy và uy tín nhất thì nhà ở xã hội có thể là một sản phẩm tuyệt vời. Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ với bạn bè của bạn. Và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng gửi cho tôi một tin nhắn. Tôi sẽ liên hệ lại với bạn càng sớm càng tốt.

Câu hỏi thường gặp
Hotline:  098.218.4807
  098.218.4807
  Đăng ký nhận TT